Thực sự ăn sáng đầy đủ có giúp bạn giảm cân hay không?

0
25

Khi bắt đầu hành trình giảm cân khó nhằn, bạn chắc chắn sẽ nhận được lời khuyên nên ăn sáng đầy đủ vì bữa sáng sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân được tốt hơn. Liệu điều này có đúng hay không bạn nhỉ? Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu thực hư câu chuyện bữa sáng giảm cân bạn nhé!

1. Chất lượng của các nghiên cứu

Đây chính là vấn đề đầu tiên đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi việc bữa sáng giảm cân là đúng hay sai. Theo nhiều nhà khoa học, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét vai trò của bữa sáng trong việc kiểm soát cân nặng. 

Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng đều đưa ra kết luận dựa trên số lượng nhỏ người tham gia. Chỉ có hai trong số các thử nghiệm được tiến hành có hơn 50 người. Ngoài ra, thời gian trung bình của các thử nghiệm để chứng minh bữa sáng giảm cân cũng rất ngắn. Các thử nghiệm này đã được tiến hành trong khoảng thời gian từ 2 đến 16 tuần. Vì thế, chúng ta có thể thấy được lợi ích trước mắt của việc ăn sáng đối với việc kiểm soát cân nặng nhưng đây hoàn toàn không phải lợi ích lâu dài phải không nào?

Không chỉ có vậy mà kết quả của các thử nghiệm này cũng thay đổi liên tục chứ không hoàn toàn giống nhau đâu nhé. Ví dụ, có tám thử nghiệmcho thấy những người ăn sáng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo mỗi ngày hơn so với những người bỏ bữa sáng, nhưng hai thử nghiệm lại cho thấy điều ngược lại. Chà, thật hoang mang phải không nào?

Chưa hết đâu nhé, một điểm mấu chốt trong các thử nghiệm chính là bạn đã ăn gì khi các thử nghiệm này diễn ra? Đâu phải ăn gì cũng có thể trở thành bữa sáng giảm cân hoàn hảo đâu!

2. Bữa sáng có thể giúp mọi người đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng

Tuy hiện nay ăn sáng không phải là một cách chắc chắn để giảm cân, nhưng việc ăn sáng đầy đủ có thể có những lợi ích khác khiến bạn chắc chắn phải cân nhắc để duy trì thói quen ăn sáng đúng giờ đấy.

Một bữa sáng được chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu một số vitamin, khoáng chất cần thiết và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần có để trở nên khỏe mạnh hơn. Bỏ qua bữa sáng dù là bữa sáng bình thường hay bữa sáng giảm cân thì bạn cũng đang từ chối cơ hội để bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể thường thiếu như như kali, canxi và chất xơ…

Nếu bạn chọn cách ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào cuối ngày, thì bỏ bữa sáng có thể không thành vấn đề. Nhưng, một vài người thường có xu hướng bỏ ăn sáng và tìm thức ăn nhẹ thiếu chất dinh dưỡng. Điều này hoàn toàn không nên đâu nhé.

3. Không phải cơ thể ai cũng giống nhau

Trên thực tế thì chẳng ai giống ai. Cơ thể chúng ta là hoàn toàn khác nhau. Vì thế, hiệu quả của bữa sáng giảm cân cũng sẽ khác nhau hoàn toàn. Hãy lắng nghe xem cơ thể của bạn đang lên tiếng như thế nào bạn nhé.

Với team kiên trì ăn sáng để kiểm soát cân nặng, phương pháp tốt nhất cho sức khỏe là chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít đường tinh chế, chất béo không lành mạnh. Hãy chế biến bữa sáng giảm cân với protein, chất béo lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, và một loại rau hoặc trái cây bạn nhé.

Đẹp365 đã “gỡ rối tơ lòng” cho bạn về vấn đề ăn sáng có giảm cân hay không rồi đấy. Giờ thì bạn có thể thêm tự tin về chế độ giảm cân của mình rồi đúng không nào? Chúc bạn mau chóng lấy lại vóc dáng như mong muốn bạn nhé.