Khoa học đã chứng minh, ngồi thiền sẽ mang lại cho bạn 7 lợi ích sau đây

0
7

Ngồi thiền là một liệu pháp tập luyện mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Khi đời sống tinh thần đang ngày càng được chú trọng, ngồi thiền được nhiều người lựa chọn là biện pháp để giải tỏa tâm trí, rèn luyện sự tập trung, thư giãn đầu óc. Và khoa học cũng đã chứng minh rằng thói quen ngồi thiền sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ. Cùng Đẹp365 khám phá ngay!

1. Giải tỏa căng thẳng

Hầu hết mọi người bắt đầu ngồi thiền đều có mong muốn giảm bớt căng thẳng của cuộc sống. Căng thẳng kéo dài có thể khiến bạn mất ngủ, tăng huyết áp, lo âu hoặc trầm cảm. Luyện tập ngồi thiền mỗi ngày không chỉ giúp bạn gỡ bỏ những mối lo thường ngày, giảm stress mà còn có khả năng giảm đau, giảm các triệu chứng đối với người đang điều trị y tế. 

2. Điều khiển lo âu

Chứng lo âu thường xuyên gặp phải không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Những nỗi lo vẩn vơ lâu dần có thể trở thành trạng thái ám ảnh, lo sợ xã hội hoặc thậm chí là hoảng loạn không kiểm soát. Theo nghiên cứu, nếu cố gắng duy trì ngồi thiền trong khoảng tám tuần, bạn sẽ điều khiển được trạng thái lo lắng của bản thân. Đặc biệt, khi bạn đang làm việc trong môi trường áp lực cao thì thói quen ngồi thiền sẽ là một bài thuốc hữu hiệu cho tâm trí của bạn. 

3. Nâng cao đời sống tinh thần

Ngồi thiền là một phương thức đơn giản nhưng hiệu quả để bạn nâng cao đời sống tinh thần của chính mình. Nhiều người mắc trầm cảm đã được khuyên hình thành thói quen ngồi thiền mỗi ngày và đều nhận được kết quả khả quan sau đó. Ngồi thiền giúp bạn hình thành những tư duy tích cực và lạc quan hơn. Lợi ích này của ngồi thiền cũng có khả năng kéo dài, tác động tốt đến suy nghĩ và hành động của bạn. 

4. Tăng cường nhận thức về chính mình 

Thời gian ngồi thiền sẽ là lúc bạn nhìn lại chính mình, quan sát bản thân mình từ trong tâm trí. Vì thế, bạn sẽ có những nhận thức, hiểu biết mới mẻ hơn về chính mình mà trước giờ có thể do bận rộn mà bạn chưa nhìn ra được. Hiểu rõ bản thân là bước đầu tiên để hoàn thiện chính mình và ngồi thiền sẽ giúp bạn làm được điều đó. 

5. Rèn luyện khả năng tập trung

Khả năng tập trung tốt sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Thói quen ngồi thiền là một cách để bạn hình thành và duy trì sự tập trung của mình trong một thời gian nhất định. Càng về lâu dài, mức độ tập trung của bạn sẽ được cải thiện mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy người thường xuyên ngồi thiền sẽ ghi nhớ và thực hiện công việc nhanh chóng hơn người chưa từng ngồi thiền. 

6. Hình thành tích cách tốt 

Nghe có vẻ khó tin nhưng ngồi thiền cũng là một cách hay để bạn tự hình thành cho mình những tính cách tốt. Trong các liệu pháp thiền, ngồi thiền Metta được biết đến là lối thiền để xây dựng lòng yêu thương. Từ những cảm xúc dành cho chính mình sẽ được phát triển thành sự tự tế, vị tha và tha thứ dành cho người thân, người xa lạ và cả kẻ thù. 

7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Ngủ đủ giấc thực sự tác động nhiều đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Nếu vẫn đang khổ sở vì mất ngủ hay ngủ không tròn giấc, bạn nên trải nghiệm ngồi thiền. Khi ngồi thiền, cơ thể của bạn sẽ được thư giãn, giải phóng đi những năng lượng tiêu cực để tâm trí đạt được trạng thái cân bằng, sẵn sàng chìm vào giấc ngủ. 

Bên cạnh 7 lợi ích của ngồi thiền, bài tập này còn mang đến công dụng bất ngờ như giảm đau, điều hòa lưu thông máu, cải thiện chứng mất trí nhớ do tuổi tác, hỗ trợ cai nghiện… Nếu không đủ thời gian tập luyện thể thao, bạn hoàn toàn có thể chọn ngồi thiền để rèn luyện sức khỏe và tâm trí của chính mình.